Tấm HDF và MDF là gì và dùng để làm gì

tam mdf, van ep mdf

Mẫu tấm MDF công nghiệp

Tấm HDF và MDF là gì và dùng để làm gì?. Tấm HDF là tấm ván khổ lớn thông thường kích thước là 1220x1440mm. Có nhiều độ dày và được ứng dụng cho nhiều hạng mục trong nội thất kiến trúc. chất lượng của tấm HDF có độ cứng tốt, tấm gỗ ổn định khi đóng đồ nội thất.

Tấm MDF cũng tương tự sử dụng cho việc đóng đồ nội thất dân dụng và công nghiệp. Tấm MDF có cốt gỗ mềm hơn và chất lượng thấp hơn tấm HDF.


*Tấm HDF và tấm MDF được sản xuất như thế nào -Tấm HDF và MDF là gì và dùng để làm gì:

Từ nguyên liệu bột gỗ tự nhiên người ta sử dụng keo và bột nhựa tổng hợp được ép ở nhiệt độ cao tạo thành các tấm gỗ ép có kích thước lớn ( Tấm khổ lớn). Các tấm gỗ này người ta có thể chế biến ra thành nhiều đồ nội thất khác nhau như đóng bàn ghế và sàn gỗ công nghiệp.

Có nhiều loại tấm công nghiệp sử dụng cho việc đóng đồ nội thất như tâm MDF, HDF,PW, MFC ..vv Tuy nhiên mỗi loại gỗ ép lại có các đặc tính và cấu tạo khác nhau, sử dụng các tầm gỗ ép đó cũng khác nhau.

Tùy theo các đồ nội thất có thể ứng dụng sao cho hợp với từng loại gỗ ép. Nguyên liệu đầu vào để ép thành tấm gỗ chủ yếu là bột gỗ tự nhiên còn nguyên liệu tốt hay không thì phụ thuộc vào đầu vào và quá trình phụ gia khi sản xuất.

Hình ảnh tấm gỗ công nghiệp MDF

tam mdf, van ep mdf

Mẫu tấm MDF công nghiệp

tam mfc, van mfc

Mẫu tấm nhựa gỗ MFC công nghiệp

Tấm gỗ HDF, MDF được làm từ sơ gỗ và phụ gia được ép ở nhiệt độ cao nên khả năng chịu nước cao. Do đó tấm này thường được xẻ hèm để làm sàn gỗ công nghiệp.

Tấm gỗ công nghiệp HDF

Đặc tính của tấm HDF là chịu nước tốt, không cong vênh hoặc bay màu, hạn chế khả năng bén lửa do vậy sử dụng tấm HDF để làm ván sàn công nghiệp thay thể cho sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gạch.

Tấm HDF có độ cứng tốt và tính ổn định cao nên làm sàn gỗ công nghiệp là chủ yếu. Đối với tấm MDF chủ yếu sử dụng cho việc đóng đồ nội thất.

Tấm HDF và tấm HDF còn được sử dụng để đóng các đồ nội thất như: bàn, ghế, giường tủ và một số vật dụng khác. Chất liệu tấm HDF rất tốt vì ngoài keo chịu nước ra còn có các loại vật liệu bột nhựa phụ gia để tăng độ cứng cho code gỗ. Sơ gỗ cũng dai hơn so với tấm MDF nên đảm bảo trong quá trình sử dụng.

Hiện tại sản xuất nội thất chủ yếu người ta thường sử dụng các tấm MDF hoặc tấm ván ép PW hay tấm MFC vì những tấm ván ép này có cốt gỗ mềm hoặc giá thành rẻ hơn nhiều so với tấm gỗ HDF.

Việc lựa chọn tấm HDF tốt phải quan sát mặt cắt của tấm gỗ có mịn hay không và kiểm tra độ sơ của tấm gỗ. Thông tin thêm tấm HDF mời quý khách tham khảo phần tiếp theo

Gỗ HDF có thể ngâm trong nước

Tấm ván ép HDF có cốt gỗ gần giống với tấm MDF vì nguyên liệu và quy trình sản xuất gần như nhau chỉ khác có nguyên liệu pha chộn để sản xuất. Nhưng ở tấm HDF thường chịu lực tốt hơn cũng chính là do nguồn nguyên liệu đầu vào như bột gỗ tốt và hàm lượng keo chịu nước, bột nhựa đảm bảo tấm HDF tăng độ cứng và ổn định thanh gỗ.

Tại nước ta do công nghệ sản xuất còn lạc hậu và chỉ được cải tiến chút ít nên việc sản xuất ra tấm HDF hầu như rất khó khăn và chỉ có thể sản xuất ra tấm ván ép MDF hoặc tấm PW (Tấm gỗ dán tự nhiên).

Nếu có sản xuất thành công tấm HDF thì chất lượng cũng không thể bằng nước ngoài sản xuất. Tấm HDF sử dụng để sản xuất ra sàn gỗ công nghiệp chủ yếu là nhập khẩu vì công nghệ sản xuất HDF của nước ta chưa đạt tiêu chuẩn. Đây cũng là những nhược điểm và không chủ động được nguồn hàng cung cấp nội địa.

Ưu và nhựa điểm của tấm HDF và MDF

Tấm HDF và MDF là gì và dùng để làm gì – Tấm HDF và Tấm MDF có ưu điểm là chịu được cong vênh tốt , tính ổn định cao, có nhiều quy cách lựa chọn trong thiết kế nội thất, hạn chế được sự tấn công của mối mọt nhưng tấm ván ép lại có nhược điểm như chịu nước không tốt, cốt gỗ mềm. Có nhiều xưởng mộc sản xuất đã lựa chọn tấm PW hoặc MDF, MFC để thiết kế nội thất và sử dụng trong xây dựng nội thất vì đây là những vật liệu phổ biến nhất.

Thông tin cung cấp bởi https://phuclinhvietnam.com